Khó tin với những gì mà công nghệ có thể làm để thay đổi thế giới trong những năm tới

Thay vào đó là rất nhiều loại công việc mới được tạo ra. Nhờ vào khoa học công nghệ mà tương lai sẽ thay đổi nhanh hơn rất nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng.

Chỉ chưa đầy 20 năm tới, 80% công việc hiện tại của chúng ta sẽ biến mất

Bạn có tưởng tượng được rằng năm 1988, hãng Kodak có tới 170.000 nhân viên và 85% lượng phim dùng để chụp ảnh bán ra toàn thế giới là do Kodak cung cấp. Thế nhưng, chỉ trong vài năm mọi thứ đã đảo lộn, con gà đẻ trứng vàng này của họ đã hoàn toàn biến mất, dẫn đến năm 2011 hãng đã phải đệ đơn xin phá sản do không cạnh tranh nổi với xu hướng chụp ảnh trên điện thoại và máy ảnh kỹ thuật số.
Ai có thể ngờ được sự thay đổi quá nhanh như vậy, từng là một niềm tự hào của nước Mỹ, là biểu tượng của làng nhiếp ảnh thế giới với tuổi đời hơn 100 năm đã tan thành mây khói trong chốc lát – điều này rồi sẽ đến với nhiều ngành công nghiệp khác trong 10 năm tới, thế nhưng hầu hết mọi người đều không nhìn thấy mối nguy này.
Nhờ vào sự tiến bộ công nghệ, sự phát triển chóng mặt theo cấp số nhân sẽ đến với các ngành như Trí tuệ nhân tạo, xe hơi tự lái và xe điện, giáo dục, y tế, máy in 3D, nông nghiệp và việc làm. Có thể nói chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, một kỷ nguyên thay đổi thần tốc theo cấp số nhân.Ứng dụng phần mềm sẽ phá vỡ hầu hết các ngành công nghiệp truyền thống trong 5-10 năm tới. Uber chỉ là một ứng dụng trên mobile, họ không sở hữu bất kỳ chiếc xe nào, và giờ đây họ là công ty taxi lớn nhất trên thế giới. Airbnb hiện là thương hiệu khách sạn lớn nhất thế giới, mặc dù họ không sở hữu bất kỳ một khách sạn hay tài sản nào.
Uber là một hãng công nghệ, nhưng họ đang đe dọa mạnh mẽ nghành taxi truyền thống trên toàn thế giới.
Uber là một hãng công nghệ, nhưng họ đang đe dọa mạnh mẽ nghành taxi truyền thống trên toàn thế giới.
Trí tuệ nhân tạo:
Máy tính sẽ thông minh lên rất nhanh theo cấp số nhân trong việc hiểu về thế giới này. Năm nay, một máy tính đã đánh bại kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới, vậy là dự đoán 10 năm đến sớm hơn dự kiến. Tại Mỹ, nhiều luật sư trẻ tuổi đã không có việc làm, bởi IBM Watson – một siêu máy tính đã đạt tới trình độ mà khi bạn cần tư vấn pháp lý, chỉ trong vài giây bạn đã nhận được thông tin mình cần với độ chính xác tới 90% (so với 70% khi thực hiện bởi con người). Do vậy nếu bạn đang học luật, hãy ngừng lại đi. Trong tương lai, số luật sư có thể giảm tới 90%, chỉ có số ít những chuyên gia còn tồn tại. Watson cũng đã đã giúp các y tá chẩn đoán ung thư chính xác hơn gấp 4 lần so với việc các y tá tự thực hiện. Facebook hiện nay đã có phần mềm với những khuôn mẫu có thể nhận diện khuôn mặt tốt hơn con người. Đến năm 2030, máy tính sẽ trở nên thông minh hơn con người.
Xe tự lái:
Trong năm 2018, những chiếc xe tự lái đầu tiên sẽ được xuất hiện ra công chúng. Khoảng năm 2020, ngành công nghiệp ô tô sẽ bắt đầu bị phá vỡ. Bạn có thể sẽ không muốn sở hữu một chiếc xe nữa. Chỉ bằng ứng dụng điện thoại, bạn gọi 1 chiếc xe và nhập vào điểm đến, một chiếc xe tự lái sẽ đưa bạn đến đích, bạn còn có thể làm việc trong quá trình di chuyển. Lúc này thành phố sẽ thay đổi vì lượng xe được cho rằng sẽ giảm 90-95%, bãi đỗ xe có thể đc dùng làm công viên.
Hiện tại mỗi năm có 1,2 triệu người chết vì tai nạn giao thông và cứ trung bình mỗi 100.000 km lại có 1 tai nạn xảy ra. Với xe tự lái sẽ giúp giảm tỷ lệ mỗi tai nạn xuống 10 triệu km. Điều đó giúp cho hàng triệu sinh mạng được cứu mỗi năm.Hầu hết các hãng xe hơi sẽ bị phá sản, bởi các công ty xe hơi truyền thống chỉ tìm cách tạo ra những chiếc xe tốt hơn, trong khi các công ty công nghệ cao như Tesla, Apple, Google lại dùng cách tiếp cận mang tính cách mạng, nhằm xây dựng một máy tính trên các bánh xe. Các kỹ sư của Volkswagen và Audi đã tỏ ra thực sự khiếp sợ Tesla.
Tesla đang đe dọa mạnh mẽ ngành công nghiệp xe hơi truyền thống.
Tesla đang đe dọa mạnh mẽ ngành công nghiệp xe hơi truyền thống.

Các công ty bảo hiểm sẽ gặp rắc rối lớn vì không có tai nạn, bảo hiểm sẽ trở nên rẻ hơn gấp trăm lần. Mô hình kinh doanh bảo hiểm xe hơi sẽ có nguy cơ biến mất.

Bất động sản cũng sẽ thay đổi, bởi nếu bạn có thể làm việc trên đường đi làm thì mọi người sẽ lựa chọn sống ở nơi xa trung tâm, nơi có điều kiện sống xung quanh trong lành và đẹp đẽ hơn.Xe điện sẽ trở thành chủ đạo kể từ năm 2020. Các thành phố sẽ bớt ồn ào vì tất cả các xe sẽ chạy bằng điện.
Điện sẽ trở nên cực kỳ rẻ và sạch: sản xuất năng lượng mặt trời đã phát triển siêu tốc trong vòng 30 năm qua, nhưng chỉ bây giờ bạn mới có thể cảm nhận.Năm ngoái, các trạm năng lượng mặt trời được lắp đặt trên toàn thế giới đã nhiều hơn trạm năng lượng từ các sản phẩm hoá thạch. Giá năng lượng mặt trời sẽ giảm xuống rất nhiều và tất cả các công ty than sẽ bị loại ra khỏi mô hình kinh doanh này vào năm 2025.
Cùng với điện giá rẻ sẽ dẫn tới nước cũng rẻ và phong phú. Khử muối trong nước biển bây giờ chỉ cần 2kWh cho mỗi m3 nước. Chúng ta không thiếu nước, chúng ta chỉ thiếu nước uống. Hãy tưởng tượng tới những điều tốt đẹp nhất khi bất kỳ ai cũng có đủ lượng nước sạch nếu muốn và gần như không mất phí.
Về y tế:
Sẽ có nhiều công ty tham gia xây dựng các thiết bị y tế tương tác với điện thoại của bạn, nó có thể quét võng mạc, xác định mẫu máu và bạn thở vào thiết bị đó. Sau đó nó sẽ phân tích hết 54 chỉ số sinh học và xác định được hầu hết các bệnh bạn mắc phải. Giá của thiết bị rồi sẽ rất rẻ, do đó chỉ trong một vài năm mọi người trên hành tinh này sẽ được truy cập vào nền y học đẳng cấp thế giới, gần như miễn phí.
Máy in 3D:
Giá của những chiếc máy in 3D ngày càng rẻ, nó đã giảm từ $18.000 xuống $400 trong vòng 10 năm. Và trong thời gian đó, tốc độ in đã nhanh hơn 100 lần. Tất cả các công ty giầy lớn đã bắt đầu sản xuất giầy bằng máy in 3D. Linh kiện máy bay đã được in 3D tại sân bay bằng điều khiển từ xa. Trạm không gian bây giờ chỉ cần 1 chiếc máy in 3D thay cho số lượng lớn các phụ tùng dự trữ để thay thế như trong quá khứ.
Cơ hội kinh doanh:
Nếu bạn nghĩ về một thị trường ngách mà bạn muốn tham gia, hãy tự hỏi: “trong tương lai, bạn có nghĩ rằng nó sẽ trở thành hiện thực?” và nếu câu trả lời là có, làm thế nào bạn có thể làm cho điều đó xảy ra sớm hơn? Nếu mô hình đó không tương tác được với điện thoại của bạn, hãy quên ý tưởng đó đi. Và bất kỳ ý tưởng nào được cho là sẽ thành công trong thế kỷ 20 sẽ phải chịu sự thất bại trong thế kỷ 21.
Công việc:
70-80% công ăn việc làm ngày nay sẽ biến mất trong vòng 20 năm tới. Sẽ có rất nhiều việc làm mới được tạo ra.
Nông nghiệp:
Sẽ có robot nông nghiệp với giá chỉ $100 trong tương lai. Nông dân ở các nước thế giới thứ 3 sẽ không phải làm việc cả ngày trên cánh đồng của họ nữa mà sẽ trở thành những người quản lý cho cánh đồng của họ. Hệ thống thuỷ canh (Agroponics) sẽ cần ít nước hơn nhiều. Người ta đã sản xuất được miếng thịt bê đầu tiên từ đĩa Petri (một loại đĩa nuôi cấy vi khuẩn) và giá thành sẽ rẻ hơn là nuôi và lấy thịt từ bò trong năm 2018.
Hiện tại, 30% diện tích nông nghiệp được dùng phục vụ cho việc nuôi bò. Thử tưởng tượng nếu chúng ta không cần đến không gian đó nữa và có vài startup khởi nghiệp lĩnh vực này, mang côn trùng nhiều protein ra thị trường trong thời gian ngắn. Nó chứa nhiều protein hơn thịt. Nó sẽ được dán nhãn là “nguồn protein thay thế” (vì nhiều người vẫn từ chối ý tưởng ăn côn trùng)
Trên thế giới đã xuất hiện những chiếc máy có khả năng đoán biết được tâm trạng hiện tại của bạn. Đến năm 2020 sẽ có những ứng dụng đoán biết được khi nào bạn đang nói dối. Thử tưởng tượng trong những cuộc tranh luận chính trị, chiếc máy sẽ hiển thị cho biết ai đang nói dối và ai không. Bitcoin sẽ trở thành chủ đạo trong thời gian tới và thậm chí có thể trở thành đồng tiền dự trữ mặc định.
Tuổi thọ:
Hiện tại, tuổi thọ trung bình tăng 3 tháng mỗi năm. Bốn năm trước, tuổi thọ là 79 tuổi, bây giờ là 80 tuổi. Việc gia tăng tuổi thọ vẫn tiếp tục tăng và đến năm 2036, tuổi thọ trung bình sẽ tăng hơn 1 tuổi mỗi năm. vì vậy, tất cả chúng ta có thể sống lâu hơn, có thể là hơn 100 tuổi.
Giáo dục:
Các điện thoại thông minh giá rẻ nhất đã có mức giá chỉ $10 tại Châu Phi và Châu Á. Cho đến năm 2020, sẽ có 70% người dân trên toàn thế giới sử dụng smartphone. Điều đó có nghĩa mọi người đều có thể tiếp cận tới cùng một nền giáo dục đẳng cấp thế giới.
Theo: cafebiz.vn

Viết một bình luận