Một số công cụ SEO bạn nên sử dụng

Nói một cách dễ hiểu nhất thì SEO giúp website hay blog của bạn hiện lên trên kết quả công cụ tìm kiếm khi người dùng search. Có nhiều công cụ SEO giúp bạn làm được điều này

Nhưng trước hết cần định nghĩa SEO là gì?. SEO thường được biết đến là nhằm đưa trang web, hoặc một trang lên thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google.

Vậy làm SEO như thế nào?

Đừng sợ! SEO không thực sự khó như bạn nghĩ đâu. Mặc dù có hàng tá định nghĩa, kỹ thuật bạn cần phải tìm hiểu, nhưng bạn chỉ cần nắm rõ một số yếu tố cơ bản về SEO là bạn đã thực sự hiểu rõ nó.

Dù vậy vẫn đòi hỏi bạn làm SEO phải biết chạy theo xu hướng và có chiến lược SEO tốt thì mới có thể làm SEO lâu dài được. Cái chính là bạn phải làm sao để lấy được lòng tin từ Googe đối với web/blog của mình. Nhưng để đạt được kết quả SEO tốt nhất, kinh nghiệm xương máu từ xưa đến nay đó là bạn cần phải biết kết hợp và sử dụng hiệu quả các công cụ SEO để phân tích, đánh giá, đưa  ra chiến lược và lập các kế hoạch cho website của bạn.

Mỗi người đều có một cách thức SEO riêng của mình, nhưng một thứ không thể thiếu đó chính là các công cụ SEO. Sau đây mình sẽ giới thiệu đến bạn một danh sách công cụ SEO tốt nhất mà ai cũng cần.

SEO là gì

1. Công cụ SEO chuyên phân tích website của bạn

Hẳn là ai làm SEO cũng biết đến 2 công cụ Google AnalyticsGoogle Webmaster Tools

Đây là 2 công cụ quan trọng nhất để phân tích website cho bạn, giúp bạn biết được website mình dang được hiển thị như thế nào trên công cụ tìm kiếm.

Google Analytics: Thống kê các chỉ số về lượt truy cập ( số phiên ), đối tượng người dùng, thời gian thực ( thời gian hiện tại lúc đó có bao nhiêu người truy cập website ),.. Bài viết nào đang được ưa thích nhất, thời gian ở lại trang của người dùng…v…v

Các chỉ số điều được liệt kệ một các chi tiết theo bảng và cột: như số lượng, phần%…v… Rất trực quan và dễ nhìn. Thực sự là một công cụ quá toàn diện không thể thiếu cho mỗi website

Google analytics

Google Webmaster Tools: Thống kê các chỉ số onpage cực tốt, đảm bảo giúp bạn khá nhiều việc trong SEO. Bạn có thể tối ưu link, loại bỏ các liên kết backlink xấu, tạo site map, thống kê lập chỉ mục của google trong web, có thể xem truy vấn thống kê thứ hạng từ khóa….v.v … Và một vấn đề nhận biết đó là khi web chúng ta có lỗi gì, công cụ này sẽ gửi thông báo và điều hướng giúp chúng ta sửa lỗi.

2. Công cụ SEO chuyên phân tích Backlink

Trong thế giới SEO thường có câu “Content is King” vậy backlink chính là Hoàng Hậu, mặc dù đã có rất nhiều thay đổi về giá của của link ảnh hướng đến thứ hạng. Nhưng backlink vẫn là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua

Một công cụ vô cùng mạnh mẽ và tuyệt vời nhất giúp bạn thống kê phân tích Backlink không thể bỏ qua đó là Ahrefs.com.

Với công cụ SEO này bạn biết được hiện tại web bạn có bao nhiêu backlink, những backlink này đến từ những trang web nào? Backlink nào đã bị chết cần loại bỏ ? Có bao nhiêu backlink nofollow và backlink dofollow ?…

Ngoài ra, công cụ này còn thống kê cho người dùng biết được các chỉ số link mạng xã hội đang như thế nào? Cần bổ sung mạng xã hội nào ? Thống kê phần trăm các anchor text nào được tập trung?

Một công cụ check backlink mà mọi người cũng hay dùng đó là SEMrush.

3. Công cụ SEO chuyên phân tích Onpage

SEO Onpage là cách làm nội dung trang web trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm. Giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin website của bạn dễ dàng hơn, và hiểu rõ hơn trang web bạn đang viết về chủ đề gì, đồng nghĩa việc tăng thứ hạng.

Hiện nay, có khá nhiều công cụ SEO giúp bạn phân tích Onpage. Phải kể đến những công cụ thông dụng được đa số các Seoer hay làm đó là: SEOquake, Open SEO Stats,…

Những công cụ này đều rất hữu ích tuy nhiên bạn nên kết hợp để có được kết quả phân tích chính xác nhất.

4. Công cụ SEO phân tích từ khóa

Trước khi viết về một chủ đề gì đó. Điều đầu tiên cần làm đó là phân tích keyword (từ khóa).

Tại sao phải phân tích từ khóa? Lý do rất đơn giản vì một bài viết có hay đến đâu mà không có người đọc cũng vô ích. Cho nên bạn cần biết rằng từ khóa đó được nhiều người tìm kiếm nhất.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa:

Keywordtool.io, Keyword planner, SEMrushLongTailPro Review,

Sau một thời gian SEO bạn có thể sử dụng những công cụ để kiểm thứ hạng từ khóa của mình. Với những công cụ này bạn có thể kiểm tra nhiều từ khóa cùng lúc

Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa:

Ranking Helu, Rank Tracker,..

5. Công cụ Seo kiểm tra chất lượng bài viết

Content is King” nội dung vẫn là số 1, dù cho Google có thay đổi thuật toán như nào đi nữa, content chất lượng mang lại nhiều thông tin hữu ích cho người đọc thì khả năng lên top khá cao. Tuy nhiên làm sao để biết được nội dung bài viết đó chất lượng như thế nào không dễ.

Một công cụ SEO giúp bạn kiểm tra chất lượng bài viết đó là Small Seo Tool. Với công cụ này, bạn có thể kiểm tra xem bài viết của bạn có trùng lặp không ? Bài viết có bị sai chính tả ở đâu không ? Biết được nội dung nào đã được google lập chỉ mục rồi để mình còn sửa.

6. Công cụ SEO kiểm tra đối thủ

Phân tích đối thủ là bước vô cùng quan trọng trong chiến lược làm SEO. Hiểu được đối thủ để mà đối phó. Mà muốn hiểu được đối thủ như thế nào thì ta lại dùng công cụ thôi.

Những công cụ có thể giúp bạn phân tích đối thủ chính xác nhất đó là: Mozbar, các công cụ phân tích onpage được liệt kê phía trên, Similarweb để kiểm tra traffic của web đối thủ…v.v…

KẾT LUẬN

Trên đây là những nội dung về công cụ SEO tuyệt vời nhất mà mình tổng hợp được. Tuy nhiên, để có thể thấm và biết sử dụng hết những công cụ đó thì cần thời gian. Nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý gì, để lại bình luận bên đưới nhé!

>> Xem thêm: Tổng hợp tài liệu học SEO

Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận