Quy trình SEO website chuẩn hóa

Để làm SEO tốt đòi hỏi SEOer phải có quy trình SEO chuẩn, việc này giúp SEOer dễ dàng hơn với công việc của mình, giúp website phát triển một cách tốt và bền vững nhất, dưới đây là quy trình SEO website cụ thể.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường, xu hướng tìm kiếm.

Bước 2: Phân tích các đối thủ cạnh tranh.

Bước 3: Lậpkế hoạch từ khóa.

Bước 4: Xây dựng website, tối ưu cấu trúc.

Bước 5: Khai báo website lên các công cụ tìm kiếm và các website directory.

Bước 6: Xây dựng nội dung, tối ưu nội dung.

Bước 7: Bắt đầu xây dựng backlink.

Bước 8: Phân tích hiệu quả, đánh giá, cải tiến

quy-trinh-seo-chuan

Bước 1: Nghiên cứu thị trường, xu hướng tìm kiếm

Tại sao bước 1 lại là bước này? Cũng giống như bất kỳ công việc, ngành nghề kinh doanh nào, khi bạn muốn kinh doanh, bạn cần phải tìm hiểu về thị trường, khách hàng, … để xem ngành nghề kinh doanh đó có tiềm năng hay không. Website là kênh bán hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu và là kênh truyền thông về các thông tin, dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp nên trước khi thiết kế, bạn cũng cần phải nghiên cứu thị trường, ngoài ra còn phải nghiên cứu xu hướng tìm kiếm về sản phẩm của các khách hàng. Đây là khâu chuẩn bị đầu tiên và cực kỳ quan trọng!

Bước 2: Phân tích các đối thủ cạnh tranh

Sau khi nghiên cứu về thị trường kinh doanh và xu hướng tìm kiếm của khách hàng, bạn cần phải tìm hiểu và phân tích các đối thủ cạnh tranh với bạn, phân tích các điểm mạnh về cơ cấu, tổ chức, dịch vụ, … Và cần hơn nữa là nghiên cứu về website của họ, website của họ có tốt không? Có được tối ưu không? Đang đứng Top trên Google với những từ ngữ nào? Hệ thống back link ra sao, … Chỉ có vậy bạn mới có thể nắm được ưu thế trước đối thủ cạnh tranh của bạn như người xưa đã nói “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”

Bước 3: Lập kế hoạch từ khóa.

Sau hai bước ở trên, bạn đã hiểu về thị trường, xu hướng tìm kiếm của khách hàng và các ưu nhược điểm về website của đối thủ. Tới đây bạn cần lựa chọn một bộ từ khóa tiềm năng nhất cho riêng mình để làm nên thành công cho chiến dịch kinh doanh.

Bước 4: Xây dựng website, tối ưu cấu trúc.

Sau khi bạn lựa chọn và tối ưu được bộ từ khóa chiến lược cho riêng mình, bạn sẽ biết xây dựng website như thế nào cho hợp lý, tạo các danh mục nào, sắp xếp nội dung, từ khóa ra sao, điều hướng người dùng, google spider như thế nào là tốt nhất ….., lúc này bạn cần tối ưu cấu trúc thật tốt vì đây là nền móng của website, chiếm 1/3 vấn đề quyết định thành công của kế hoạch SEO.

Bước 5: Khai báo website lên các công cụ tìm kiếm và các website directory.

Xây dựng website và tối ưu cấu trúc website xong, bạn bắt đầu tiến hành công việc submit website lên các công cụ tìm kiếm và các website directory, việc này giúp bạn thông báo tới các bộ máy tìm kiếm rằng website của bạn bắt đầu đi vào hoạt động, tác động tới các spider và quá trình lập chỉ mục cho website. Các bạn lưu ý, bước này chỉ là ” submit website lên các công cụ tìm kiếm và các website directory ” chứ không phải là xây dựng back link nhé, vì website của bạn chưa có nội dung nên nếu xây dựng back link có thể khiến website bị đánh giá thấp và chịu án phạt của Google.

Bước 6: Xây dựng nội dung, tối ưu nội dung.

các vấn đề về website đã ổn, giờ chúng ta bắt đầu build content cho website, không phải chỉ viết mà cần phải tối ưu được nội dung đó. Nội dung cần phải thiết thực, hữu ích với người truy cập khi truy cập vào website, điều hướng người dùng xem nhiều thông tin hơn, ở lại website lâu hơn hay khiến họ có thể chia sẻ với bạn bè các thông tin trên website qua Google Plus, Facebook, Yahoo…. Điều này cực kỳ quan trọng, giúp nâng cao độ uy tín của website đối với các bộ máy tìm kiếm và chiếm 1/3 vấn đề quyết định thành công của kế hoạch SEO.

Bước 7: Bắt đầu xây dựng back link.

Sau 6 bước, chúng ta bắt đầu xây dựng hệ thống back link cho các page mà chúng ta cần SEO từ khóa. Có rất nhiều các xây dựng hệ thống back link như : post bài trên các forum, làm blog, xây dựng các website vệ tinh, trao đổi text link với các website khác…. Nhưng các bạn nên chú ý tới vấn đề back link chất lượng và liên tục kiểm tra thông báo trong google webmaster tools để tối ưu. Bước này cũng chiếm 1/3 vấn đề quyết định thành công của kế hoạch SEO.

Bước 8: Phân tích hiệu quả, đánh giá, cải tiến.

Sau một thời gian làm SEO, chúng ta có những từ khóa lên Top, chúng ta bắt đầu dùng Google analytics để xem thống kê chi tiết về lượng khách truy cập, ghế thăm website, hành vi tìm kiếm của khách hàng, phân tích hiệu quả của các từ khóa chúng ta làm SEO, xem xét lại các từ khóa tiềm năng…Từ đó chúng ta lên kế hoạch và tối ưu cho 1 kế hoạch SEO tiếp theo.

>>> Xem thêm: Tổng hợp tài liệu học SEO

Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận