Sitelink là gì? Tìm hiểu về sitelink

Sitelink là gì?

Sitelink tức là “liên kết” của một site, thường là liên kết nội (internal link) hiển thị ngay bên dưới URL hay snippet (phần mô tả nội dung trang web được Google chọn) trên kết quả tìm kiếm (SERPs), giúp người dùng có thể vào các
trang bên trong trang web mà không cần phải vào trang chủ. Bằng cách này, theo Google, sitelink như là shortcuts giúp tiết kiệm thời gian của người dùng.

sitelink

Tất nhiên bạn cũng biết, nếu không search với một từ khoá dạng “unique” (duy nhất) như tên thương hiệu, tên miền, mà search với các từ khoá phổ thông như “chứng khoán” thì khó bắt gặp một Sitelink nào được, hầu hết các trang xuất hiện chỉ dưới dạng kết quả tìm kiếm bình thường.

Trên thực tế có một vài trường hợp search với từ khoá phổ thông thì sitelink vẫn xuất hiện nhưng dưới một dạng thu gọn. Ví dụ, khi search với từ khoá “mua xe may”:

sitelink

Tuy nhiên các website đó vẫn phải đứng ở các vị trí đầu trong thứ hạng tìm kiếm. Đó là điều kiện tiên quyết. Vậy điều được mong muốn nhất là gì? Đó là khi search những từ khoá phổ thông mà vẫn xuất hiện website của mình với Sitelink dạng đầy đủ. Trường hợp

đó xảy ra với những website được Google đánh giá cực cao, có lượng truy cập lớn và thực sự có ích với người dùng. Ví dụ, search với từ khoá “tuts”:

site link

Một điểm quan trọng là tusplus.com có từ khoá “tuts” ở trong tên miền và đã về nhất. Mặc dù vậy ta cũng nhận thấy có vô vàn website cũng chứa “tuts” trong tên miền nhưng đều không thể chiến thắng. Chúng ta đều hiểu, tutsplus.com là một website quá khủng.

Có mấy loại sitelink?

  • Dạng sitelink dọc: Thông thường dạng dọc sẽ dành cho tên domain, từ khóa thương hiệu riêng (ví dụ đơn giản nhất là search tên domain của trang web ý) – nếu tên domain bị cạnh tranh thì sẽ khó lên sitelink dọc hơn
  • Dạng sitelink ngang: dành cho từ khóa cạnh tranh cao, hoặc rất cạnh tranh mới là dạng sitelink mà SEOer hướng tới, để đạt được nó thì website phải có traffic tốt và điều hướng nội dung một cách chuẩn mực.

Cấu trúc liên kết hợp lý

Google đã nói thế này: “There are best practices you can follow, however, to improve the quality of your sitelinks. For example, for your site’s internal links, make sure you use anchor text and alt text that’s informative, compact, and avoids repetition”.

Họ chỉ đường dẫn lỗi một chút cho webmaster rằng: bạn có thể nâng cao chất lượng của liên kết bên trong website bằng cách sử dụng các alt text một cách hợp lý.

Điều này khá thú vị. Trên thực tế một số website nổi tiếng, các liên kết tạo thành sitelink hầu như chẳng có cái nào sử dụng thuộc tính alt cả. Việc đó cho thấy bạn cần làm theo kinh nghiệm thực tế và không phải hướng dẫn nào cũng chính xác hoàn toàn.

Điều quan trọng là các liên kết trên website của bạn phải được Google index (đánh chỉ mục) đúng cách. Điều này là chính xác: Google lựa chọn link để index, và trong các link đã được index Google lại chọn những link mà họ cho là quan trọng để đưa thành Sitelink.

Những điều bạn nên làm:

  • Hãy lựa chọn liên kết là những đề mục quan trọng nhất trong website của bạn và đưa chúng lên Menu chính. Bởi Menu chính thường được thiết kế nằm ở đầu trang và đó là danh sách link được Google ghé thăm đầu tiên trong một web page.
  • Hãy đặt liên kết chứa tiêu đề bài viết vào thẻ heading (h1, h2, h3…) vì Google coi đó là tiêu điểm cần chú ý
  • Hãy đặt link text (hay còn gọi là anchor text) một cách ngắn gọn và chính xác
  • Những liên kết mà bạn chọn cần phải có lượng truy cập đáng kể vì đây là 1 tiêu chí để Google biến liên kết thành Sitelinks
  • Làm một sitemap chứa tất cả các link trong site là một việc hiệu quả

Để dễ hiểu hơn, ta hãy cùng xem một ví dụ rõ ràng của việc hệ thống liên kết ảnh hưởng tới Sitelinks như thế nào: apple.com

Như bạn thấy, hầu như mọi Sitelink đều nằm trên menu chính của Apple, mà menu chính của Apple được đặt ở nơi cao nhất, đó gần như là phần đầu tiên của page khi bọ tìm kiếm ghé thăm.

Chất lượng của Domain

Có lẽ bạn đã biết điều này: với mỗi từ khoá, bạn có thể có Sitelink hoặc không trên kết quả tìm kiếm. Ví dụ đối với Misoblog hiện tại, chỉ search với từ khoá “misoblog” hoặc “miso blog” mới thấy Sitelink, còn “misoblog.net” thì không thấy gì. Sẽ thật hạnh phúc cho bạn nếu bạn có một domain mà search kiểu gì cũng ra Sitelink. Điều này phụ thuộc vào lượng truy cập của mỗi từ khoá đó mà người dùng click through khi search trên Google.

Nhiều người cho rằng, cần phải có một pagerank đủ cao thì mới có Google Sitelink. Có lẽ với kinh nghiệm theo dõi và thống kê của nhiều webmaster thì điều này có thể đúng. Tuy nhiên sau đợt update pagerank vào 5-8-2011, Google đã cho thấy thực tế chưa hẳn như vậy. Ở thời điểm hiện tại thì có những website chỉ mới thành lập 3-4 tháng hoàn toàn có thể có PageRank 3, và có Sitelinks cũng là việc bình thường. Trước đây, người ta tin rằng cần phải có tuổi thọ từ 2 năm trở lên, Sitelink mới xuất hiện, và điều này đã được chứng thực trong một thời gian dài. Tuy nhiên giờ đây, có vẻ Google đã nới rộng vòng tay hơn với những website trẻ. Điều này cho thấy mục tiêu hướng tới chất lượng của Google một cách thực dụng hơn, chỉ cần bạn có một website đạt hiệu quả, có lượng truy cập cao và có ích cho người dùng thì Sitelink sẽ đến với bạn khá nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Tổng hợp tài liệu học SEO

Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận