Tâm sự của cô gái bán hàng online

Nhiều người bảo “Con này nó bán hàng online. Chắc nó đéo học hành gì đâu, mới tốt nghiệp cấp 3!” Đâu ai biết “con này” cũng học Học Viện Ngoại Giao ra chứ ko phải cái dạng thất học, ok? (tuy nợ môn 1 tí nhưng cuối cùg cũng ra trường haha (:

Người biết chuyện thì bảo “Phí thế, có cái bằng sao ko xin đi làm? Sao ko xin vào ngân hàng mẹ mày mà làm hay xin đi làm Nhà Nước cho oai?”
Có người lại bảo “Người yêu m làm công an, sao m ko kiếm cái nghề “ổn định” để tương xứng vs ny m?” (Ny tôi cũg có lần nói như thế)

Vậy theo bạn “ổn định” là ntn? Ko “ổn định” là ntn? Đi làm để làm gì? Có phải để kiếm tiền ko? Tôi có cái nghề một tháng kiếm đc gấp 10 lần bạn cùng lớp đại học bây giờ đang đi làm, thế thì việc gì tôi phải đi làm công sở?

Tôi có một phép tính đơn giản thế này:
? Xin vào công ty Nhà Nước lương 3-5tr/1 tháng – nhàn – ko áp lực. Ko kể quen biết chạy mất 4-500tr. Với mức lương như trên thì chưa kể ăn tiêu tôi sẽ làm ko công 8,3 năm đầu tiên để gỡ lại số tiền đấy, chưa kể bảo hiểm xã hội – bảo hiểm y tế nhé.


? Xin vào công ty TMCP ví dụ như ngân hàng mẹ tôi đã công tác 20 năm với mức lương 5-7tr 1 tháng – áp lực – hợp đồng ngắn hạn – doanh số – chỉ tiêu – đào thải. Ko kể quen biết chạy mất 2-300tr. Với mức lương như trên thì chưa kể ăn tiêu tôi sẽ làm ko công 5 năm đầu tiên để gỡ lại số tiền đấy. Cũng chưa kể bảo hiểm y tế – bảo hiểm xã hội. Thêm vào nữa làm việc với công ty TMCP và ko chắc có được ký hợp đồng dài hạn hay ko, tôi sẽ phải nơm nớp nỗi lo sợ CẮT GIẢM NHÂN SỰ và có thể mất trắng số tiền chạy ban đầu để vào việc, hoặc tiếp tục mất thêm 1-200tr để trở thành nhân viên chính thức/ký hợp đồng dài hạn.

CHƯA KỂ mỗi lần muốn lên chức, thăng tiến, tôi lại mất vài chục đến hàng trăm triệu để vào vị trí mong muốn. Đừng nói tôi tiêu cực, 2/3 họ hàng của tôi đang làm ngân hàng và nhà nước, và tôi đúc kết ra từ họ bài toán kinh tế này!

TUY NHIÊN xã hội bg cũng rất năng động. Ví dụ như bạn có năng lực, bạn có thể tự xin việc và nhờ năng lực mà thăng tiến trong công việc của mình. Nhưng nói thẳng trong cái xã hội “quan hệ” này, năng lực đã bị chính những đồng tiền của bố, của mẹ chúng ta vùi dập. Giả sử bạn ko có một ông bố, bà mẹ giàu có, bạn sẽ phải lăn lộn với cuộc sống của mình. Nhưng nếu bạn có một ông bố, bà mẹ có tiền, họ đã trải con đường đầy hoa hồng cho bạn bước đi rồi!!! Chưa kể nếu bạn ko có năng lực cũng chẳng có tiền, bạn sẽ mãi mãi lẹt đẹt là một nhân viên công sở quèn với mức lương 3 cọc 3 đồng…

Quay lại với tôi, một đứa con gái 24 tuổi tốt nghiệp Học Viện Ngoại Giao nhưng kinh doanh online và mở spa mini, 1 tháng trung bình tôi có thể kiếm ít nhất 5-70tr. Một năm tôi có thể kiếm được ít nhất 600tr. Giả sử việc kinh doanh online cũng chỉ “mốt” một thời gian hoặc tôi đang vào cầu, 5 năm nữa tôi cũg đã để đc 3 tỉ vnđ, nghĩa là sau 5 năm nữa tôi 29 tuổi, tôi vẫn có thể dùng số vốn mình tiết kiệm đc mở một cửa hàng nho nhỏ hoặc xin vào một công việc nhàn tản, số còn lại tôi có thể gửi ngân hàng hoặc đầu tư bất động sản, góp vốn làm ăn… Lúc ấy bạn bè cùng đại học của tôi mới trả xong hoặc chưa trả hết khoản đầu tư ban đầu của mình! Vậy kinh doanh online như tôi có bị coi là rẻ rúng hay ko “oai” ko?

Nói đâu xa khi bạn đang đắn đo có nên mua 1 chiếc túi Charles n Keith khoảng 1,5tr hay ko thì t có thể ko suy nghĩ mua một cái túi Michael Kors 10tr. À, tôi ko khoe mẽ gì đâu vì xã hội còn nhiều người giỏi hơn tôi nhiều nhiều lắm. Tôi chỉ muốn nói chọn một con đường truyền thống mà ng đời cho là đúng chưa chắc đã bằng mạo hiểm bước trên một con đường tắt để đi tới “thành công”.

Khi bạn còn trẻ, còn nhiều sự lựa chọn thì ngại gì ko mạo hiểm? Đừng để bố mẹ bạn dùng tiền dập tắt “năng lực” của chính bạn. Cũng đừng để “người đời” ảnh hưởng đến đam mê – sở thích – sự phấn đấu của mình!

Tôi – 24 tuổi, tốt nghiệp một trường đại học chính quy có tiếng nhưng vẫn làm một cô chủ nhỏ kinh doanh online, vậy có kém oai hơn các bạn đang làm công sở hay không?

Nguồn: Nghiêm Diệu Linh