Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ Điều 292 Bộ luật Hình sự

Theo bản tin VTV1 lúc 12 giờ ngày 1.9, tại ngày làm việc thứ 3 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, khi cho ý kiến vào Dự luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu bỏ điều 292 quy định tội danh “cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Nguyên nhân là do Bộ luật Hình sự đã bỏ tội cố ý làm trái quy định của nhà nước và tội kinh doanh trái phép để đưa vào các quy định khác nên nếu đưa tội kinh doanh trái phép qua mạng là không phù hợp.

Bản tin trưa của VTV cho biết, trước khi các thành viên Chính phủ thảo luận dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: 130 sai sót trong Bộ luật Hình sự năm 2015 là sai sót pháp lý hết sức nghiêm trọng khiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải xin ý kiến Quốc hội cho lùi thời gian có hiệu lực của Bộ luật này. Thủ tướng yêu cầu Ban soạn thảo là Bộ Tư pháp cũng như các Bộ chịu trách nhiệm soạn thảo các dự luật khác phải rút kinh nghiệm nghiêm túc từ sự cố này để không được phép lặp lại sai sót tương tự trong tương lai. Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát để phát hiện những sai sót ngoài 130 điểm đã được phát hiện để sửa ngay, tránh tình trạng lại phải tiếp tục sửa đổi Bộ luật Hình sự sau 1 vài năm thi hành.

Đáng chú ý, bản tin trưa ngày 1.9 của VTV cũng cho hay, tại phiên họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các Bộ, kể cả Bộ Công an và Bộ TT&TT cùng đại diện các cơ quan tư pháp đều có cùng quan điểm bỏ Điều 292 quy định về “Tội cung cấp dịch vụ trái phép qua mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Bởi lẽ, Bộ luật Hình sự 2015 đã bỏ tội cố ý làm trái quy định của nhà nước và tội kinh doanh trái phép để đưa vào các quy định khác nên nếu quy định tội kinh doanh trái phép trên mạng là không phù hợp. Hơn nữa, trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện có đến 267 nghề nhưng tại sao Điều 292 lại quy định nếu thực hiện qua mạng thì bị xử lý hình sự, còn nếu không thực hiện qua mạng thì không bị xử lý hình sự. Do vậy cần phải quy định tội danh này sang các quy định về tội danh khác.

11-1472719335102-crop-1472719365646-0-7-277-550-crop-1472719405575

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, tại cuộc họp cho ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 diễn ra sáng 1/9, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã cho biết, việc quy định tội danh này ảnh hưởng đến cộng đồng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông. Mạng máy tính và viễn thông là công cụ kinh doanh của đa số doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam trong hầu hết các lĩnh vực. Theo quy định thì phần lớn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng Internet và do có tương tác giữa những người sử dụng với nhau nên được coi là mạng xã hội. Với điều kiện như hiện nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp khó đáp ứng được điều kiện kinh doanh mạng xã hội mà trong quá trình khởi nghiệp thì phải thử nghiệm để hoàn thiện mô hình kinh doanh và nếu thử nghiệm thành công với lợi nhuận trên 50 triệu đồng hay có doanh thu trên 500 triệu đồng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như quy định tại Điều 292 là không hợp lý.

Bộ luật Hình sự năm 2015 được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 10 tổ chức vào tháng 11.2015, đã được công bố và thời điểm bộ luật này có hiệu lực là từ ngày 1.7.2016. Tuy nhiên, vào ngày 29.6.2016, Quốc hội khóa XIII đã ra Nghị quyết 144 về việc lùi hiệu lực của Bộ luật Hình sự năm 2015 và 3 đạo luật liên quan. Quốc hội cũng đã quyết nghị bổ sung Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 và dự kiến trình Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ hai. Nghị quyết nêu rõ: Lùi hiệu lực thi hành 4 bộ luật trên từ ngày 1.7.2016 đến ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự có hiệu lực thi hành, trừ một số quy định có lợi cho người phạm tội.

Riêng với Điều 292 về “Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông” tại Điều 292 của Bộ luật Hình sự năm 2015, thời gian vừa qua, quy định tại điều luật này đã khiến cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT, viễn thông, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp trong các lĩnh vực này băn khoăn, lo lắng, hoang mang.

Theo ICTNews

Viết một bình luận