Tối ưu trang 404 thân thiện

Lỗi 404 là gì?

Trang 404 là trang người dùng nhìn thấy khi họ truy cập trang không tồn tại trên trang web của bạn (vì họ đã nhấp vào liên kết bị hỏng, trang đã bị xoá, hoặc họ đã nhập sai URL. Trang 404 được gọi như vậy vì khi phản hồi yêu cầu trang bị thiếu, máy chủ web gửi lại mã trạng thái HTTP 404 để cho biết rằng không tìm thấy trang. Dù trang 404 chuẩn có thể thay đổi tuỳ thuộc vào ISP của bạn nhưng nó thường không cung cấp cho người dùng bất kỳ thông tin hữu ích nào và hầu hết người dùng có thể ra khỏi trang web của bạn.

Nếu bạn có quyền truy cập vào máy chủ của mình, chúng tôi khuyên bạn nên tạo trang 404 tuỳ chỉnh. Một trang 404 tuỳ chỉnh tốt sẽ giúp mọi người tìm thấy thông tin họ đang tìm, cũng như cung cấp nội dung hữu ích khác và khuyến khích họ khám phá trang web của bạn hơn nữa.

lỗi 404 là gì

Lưu ý: Trong phần này đề cập các nguyên tắc tạo nội dung của trang 404 tuỳ chỉnh của bạn. Để biết thông tin về định cấu hình máy chủ để hiển thị trang 404 mới của bạn, hãy kiểm tra máy chủ hoặc tài liệu của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên web. Bạn vẫn phải đảm bảo rằng máy chủ web của bạn trả lại mã trạng thái 404 cho người dùng và trình thu thập thông tin để các công cụ tìm kiếm không vô tình lập chỉ mục trang 404 tuỳ chỉnh của bạn.

Vì trang 404 cũng có thể là trang HTML chuẩn, bạn có thể tuỳ chỉnh nó theo bất cứ cách nào bạn muốn. Đây là một số gợi ý để tạo trang 404 hiệu quả có thể giúp khách thăm trang web của bạn và giúp họ tìm thấy thông tin họ đang tìm:

  • Thông báo rõ ràng với khách thăm rằng không thể tìm thấy trang họ đang tìm. Sử dụng ngôn ngữ thân thiện và hiếu khách.
  • Đảm bảo rằng trang 404 sử dụng cùng giao diện và cảm xúc (bao gồm điều hướng) như phần còn lại của trang web.
  • Xem xét thêm các liên kết vào các bài viết hoặc bài đăng phổ biến nhất, cũng như liên kết tới trang chủ trang web của bạn.
  • Nghĩ về việc cung cấp cách để người dùng báo cáo liên kết bị hỏng.
  • Cho dù trang 404 tuỳ chỉnh của bạn đẹp và hữu ích tới mức nào nhưng bạn có thể không muốn nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Để tránh Google và các công cụ tìm kiếm khác lập chỉ mục các trang 404, đảm bảo rằng máy chủ trang web của bạn trả lại mã trạng thái HTTP 404 thực khi trang bị thiếu được yêu cầu.
  • Sử dụng công cụ Enhance 404 trong Công cụ Quản trị trang web để nhúng hộp tìm kiếm trên trang 404 tuỳ chỉnh của bạn và cung cấp cho người dùng thông tin hữu ích để giúp họ tìm thông tin mà họ cần.

>>> Xem thêm: Tổng hợp tài liệu học SEO

Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận