Windows hosting và Linux hosting

Với các nhà thiết kế, lập trình và quản trị website chuyên nghiệp thì những kiến thức về web hosting chắc chắn không còn xa lạ gì. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu tập tành xây dựng một trang web, thì việc tìm hiểu về web hosting là một trong những công việc cơ bản đầu tiên mà bạn cần phải làm.

Sau khi đã thiết kế được một website, bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để website của bạn được nhìn thấy và truy cập bởi hàng triệu người trên thế giới? Câu trả lời là: Website của bạn cần phải được lưu trữ trên một máy chủ Web, hay còn gọi là Web Server. Và việc lưu trữ này, người ta gọi là Web Hosting

Dưới đây là một số công nghệ lưu trữ Web phố biến nhất hiện nay:

Windows Hosting

Windows hosting nghĩa là lưu trữ các dịch vụ web chạy trên nền hệ điều hành Windows.

Bạn nên chọn Windows hostin nếu bạn dự định sử dụng ngôn ngữ lập trình ASP hoặc các cơ sở dữ liệu như Microsoft Access hay Microsoft SQL Server. Ngoài ra, Windows hosting cũng là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn dự định sẽ phát triển website của mình bằng ứng dụng Microsoft Front Page.

Unix hosting là lưu trữ các dịch vụ web chạy trên nền hệ điều hành Unix.

Unix là hệ điều hành web server đầu tiên được biết đến, nó phổ biến nhờ sự ổn định và an toàn. Một thực tế là việc đầu tư cho các máy chủ chạy hệ điều hành Unix thường ít tốn kém hơn so với hệ điều hành Windows.

Linux Hosting

Linux hosting là lưu trữ các dịch vụ web chạy trên hệ điều hành Linux

Tiếp theo, chúng ta cùng điểm qua một số khái niệm phổ biến nhất nhằm cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện hơn về công việc thiết kế web (web design)

CGI

Các mã CGI có thể thực thi sẽ được thực thi trên máy chủ để tạo ra các trang web động và có tính tương tác.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) thường cung cấp các giải pháp guest-books, page-counters và chat-forums được cài đặt sẵn trong CGI.

ASP – Active Server Pages

ASP is ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ được phát triển bởi Microsoft.

Sử dụng ASP, bạn có thể tạo ra các trang web động bằng cách đưa các đoạn mã script vào tài liệu HTML của mình. Web server sẽ thực thi các đoạn mã trước khi trang web được trả về cho trình duyệt. Cả VBScript và JavaScript đều có thế sử dụng.

ASP là một thành phần (component) chuẩn trong Windows 95, 98, 2000 và XP. Nó có thể hoạt động trên tất cả những máy tính chạy hệ điều hành Windows.

PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ hiệu quả, miễn phí và được sử dụng rất rộng rãi. Nó được xem như một đáng thủ đáng gờm đối với ASP của Microsoft.

PHP phù hợp một cách hoàn hảo với việc phát triển web, và có thể được nhúng trực tiếp vào mã HTML. Cú pháp PHP tương tự như cú pháp của Perl và C. PHP thường được sử dụng cùng với Apache (web server) trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Nó cũng hỗ trợ chuẩn giao diện lập trình các ứng dụng máy chủ ISAPI (Internet Server Application Programming Interface) và có thể được sử dụng với Microsoft’s IIS (Internet Information Services) trên Windows.

PHP hỗ trợ rất nhiều cơ sở dữ liệu, như MySQL, Informix, Oracle, Sybase, Solid, PostgreSQL, Generic ODBC, …

JSP

JSP cũng là một dạng ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, rất giống với ASP, và được phát triển bởi Sun. Với JSP, bạn có thể tạo ra các trang web động bằng cách đặt mã Java vào các tài liệu HTML. Mã sẽ được thực thi bởi web server trước khi trang web được trả về cho trình duyệt.

Kể từ khi JSP sử dụng Java, thì công nghệ này không còn bị hạn chế đối với bất kỳ một nền tảng máy chủ nào.

Cold Fusion

Cold Fusion is là một dạng ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ khác được sử dụng để phát triển các trang web động. Ngôn ngữ này được phát triển bởi Adobe.

Chili!Soft ASP

Công nghệ ASP của Microsoft chỉ chạy trên nền Windows, nhưng Chili!Soft ASP lại là một sản phẩm phần mềm cho phép ASP chạy trên Unix và nền các hệ điều hành khác.

Microsoft FrontPage

FrontPage là một công cụ thiết kế website được phát triển bởi Microsoft.

FrontPage cho phép người sử dụng có thể phát triển một trang web mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về phát triển web. Hầu hết các giải pháp lưu trữ web Windows hosting đều hỗ trợ Frontpage extension trên máy chủ để người dùng có thể sử dụng FronPage để phát triển trang web của họ.

Adobe Dreamweaver

Dreamweaver là một công cụ thiết kế website phát triển bởi Adobe Systems.

Dreamweaver cũng cho phép người sử dụng có thể phát triển một trang web mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về phát triển web. Hiện tại, Dreamweaver đã có hỗ trợ các công nghệ web  như CSS, JavaScript, ASP.NET, ColdFusion, JavaServer Pages, PHP.

Dreamweaver tương thích với cả hệ điều hành Mac và Windows

Máy chủ bảo mật (Secure Server)

Một máy chủ bảo mật có thể truyền tải dữ liệu được mã hóa.

Nếu bạn dự định sẽ xây dựng một website có chức năng thực hiện các giao dịch thẻ tín dụng trực tuyến hoặc các dạng giao tiếp trên web, bạn cần phải được cung cấp một máy chủ báo mật từ ISP của bạn để chống lại những sự truy cập trái phép.

Viết một bình luận