Từng bước học lập trình PHP căn bản qua dự án website giới thiệu sản phẩm – Web server

Để ứng dụng web có thể chạy được trên trình duyệt web các bạn cần phải cài đặt một số thành phần sau:

– PHP: Trình biên dịch các file PHP do các bạn tạo ra.
– MySQL: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu để lưu trữ dữ liệu website.
– Apache: Chương trình máy chủ HTTP giúp website hoạt động.

Tất cả các thành phần trên là yêu cầu tối thiểu để website hoạt động. Hiện nay, trên internet các thành phần trên đã được đóng gói thành một phần mềm duy nhất như: WampServer, Xampp, AppServ…

Đối với tôi, tôi sử dụng WampServer để phát triển ứng dụng web trên máy tính (Tạm gọi là máy local). Và lưu ý là WampServer chỉ hỗ trợ cho hệ điều hành Windows.

webserver
Để cài đặt WampServer các bạn thực hiện theo các bước sau:
1. Tải WampServer tại http://www.wampserver.com/en/#download-wrapper (Tùy theo phiên bản hệ điều hành 32 bits hay 64 bits).
2. Chạy file EXE các bạn tải về được để tiến hành cài đặt. Trong quá trình cài đặt WampServer các bạn giữ nguyên các thông số mặc định.
3. Sau khi cài đặt xong, các bạn sẻ thấy một biểu tượng chương trình “start WampServer” trong Start menu.Sau khi chạy chương trình WampServer các bạn sẻ thấy một biểu tượng ở khay hệ thống. Biểu tượng này có ba trạng thái tương ứng với ba màu như sau:- Màu đỏ: Chương trình mới khởi động và chưa có thành phần nào được khởi động.
– Màu vàng: Có một hoặc nhiều thành phần chưa được khởi động.
– Màu xanh: Tất cả các thành phần đã được khởi động. Trạng thái này các bạn mới có thể sử dụng WampServer.Sau khi cài đặt WampServer, các bạn sẻ thấy một thư mục quan trọng C:\wamp\www (Sau này gọi là thư mục www hoặc thư mục web root). Đây là thư mục chứa các file của website (PHP, HTML, CSS, JS, hình ảnh…). Phải đảm bảo 100% các file của ứng dụng web nằm trong thư mục www.Bây giờ để kiểm tra xem WampServer có hoạt động không các bạn mở trình duyệt web (Firefox, Chrome, IE…) lên và truy cập địa chỉ localhost (Đối với Windows 8 thì truy cập 127.0.0.1). Nếu các bạn thấy trang giao diện của WampServer thì tức là WampServer đã hoạt động tốt và các bạn có thể bắt đầu sử dụng WampServer để lập trình ứng dụng web của mình.Để thuận tiện sau này, các bạn vào thư mục www xóa tất cả các file trong thư mục này (Thường chỉ có file index.php). Lưu ý, sau khi xóa tất cả các file trong thư mục www thì khi truy cập localhost các bạn sẻ không còn thấy trang giao diện WampServer nữa.
Tác giả: Lê Trung Hiếu

Viết một bình luận